Thông cáo báo chí Thông cáo báo chí

Thúc đẩy mạng lưới doanh nghiệp tiên phong và chủ động trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh
Ngày đăng 15/10/2021 | 00:00

Hà Nội, ngày 15/10/2021 - Hưởng ứng ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày Doanh nhân Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Tổng cục Phòng chống thiên tai tổ chức hội thảo “Thúc đẩy mạng lưới doanh nghiệp tiên phong và chủ động trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh”. Đây là hoạt động góp phần thiết lập và phát triển mạng lưới, kết nối các doanh nghiệp trên toàn quốc trong các hoạt động ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện đến từ VCCI, UNDP, Tổng Cục Phòng chống thiên tai, hiệp hội các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế và các đơn vị truyền thông, đồng thời thu hút đông đảo sự quan tâm từ phía công chúng trên các kênh phát trực tuyến.

Trong điều kiện phải đối mặt với nhiều rủi ro đan xen đến từ thiên tai, biến đổi khí hậu và đại dịch COVID - 19, cộng đồng các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ đều cần có sự chuẩn bị, chủ động tiếp cận thông tin và xây dựng một chiến lược kinh doanh phù hợp để giảm thiểu rủi ro và phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Quang Vinh chia sẻ: “Doanh nghiệp cần được tiếp cận thông tin đầy đủ hơn và cần được kết nối để chủ động tương tác với nhau, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thích ứng với biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Quan trọng hơn, điều này sẽ góp phần nâng cao ý thức tuân thủ của doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư để cải thiện mức độ tuân thủ về môi trường, thích ứng an toàn với dịch bệnh, từ đó tạo nên một cộng đồng doanh nghiệp “kiên cường” trước thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh”.

VCCI đã tiên phong thử nghiệm thành lập mạng lưới kết nối doanh nghiệp tại một số khu vực chịu tác động nhiều từ thiên tai và biến đổi khí hậu. Đến nay, một mạng lưới doanh nghiệp quy mô nhỏ đã thành hình tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cho chúng ta một hy vọng hướng đến mạng lưới quy mô quốc gia. Để tiếp nối kết quả này, VCCI cùng UNDP và Tổng cục Phòng chống thiên tai đã thành lập Nhóm công tác thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh với với ba mục tiêu lớn là: (1) Tăng cường nhận thức, năng lực và sự chủ động của cộng đồng doanh nghiệp trong các hoạt động phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh; (2) Thúc đẩy hợp tác công – tư trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh; (3) Kết nối và thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Hoạt động của Nhóm công tác được hỗ trợ bởi Sáng kiến Kết nối Kinh doanh UNDP-OCHA (CBi) và Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” của UNDP.

Ông Patrick Haverman - Phó Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cũng khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong vấn đề phòng chống thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu: “Khối kinh tế tư nhân ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và có nhiều đóng góp ấn tượng trong việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã áp dụng những mô hình tăng trưởng xanh, bao gồm đầu tư vào năng lượng tái tạo, giảm nguyên liệu đầu vào, áp dụng các giải pháp kỹ thuật số để tăng năng suất. Doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển các loại hạt giống chịu được khí hậu khắc nghiệt. Nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu: “Phát huy đúng vai trò của doanh nghiệp trong PCTT, ứng phó BĐKH và dịch bệnh rất quan trọng và cần có kế hoạch cụ thể để đảm bảo sự tham gia sâu rộng hơn, bền vững hơn của cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể trực tiếp tham gia các hoạt động nhằm tăng cường tính chống chịu của cộng đồng, đảm bảo xây dựng một xã hội an toàn hơn trước thiên tai. Tôi mong rằng thông điệp “Hợp tác cùng vượt qua thách thức kép” sẽ được VCCI, UNDP và Tổng cục Phòng, chống thiên tai cùng trao đổi để thống nhất một kế hoạch toàn diện nhằm thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh”.

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã và đang hợp tác chặt chẽ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tổng Cục Phòng chống thiên tai trong việc đẩy mạnh, phát triển kết nối giữa nguồn lực hỗ trợ từ quốc tế và chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, với mục tiêu xây dựng một mạng lưới doanh nghiệp chủ động và hiệu quả trong phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh ở Việt Nam.

Để tải tài liệu hội thảo, vui lòng truy cập đường link: https://bit.ly/ht15-10-2021

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Phan Hương Giang
Cán bộ báo chí và truyền thông, Biến đổi Khí hậu và Môi trường
Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP)
Email: phan.huong.giang@undp.org
Điện thoại: 0948466688

Nguyễn Lê Hà
Ban thư ký Nhóm Công tác
Phó trưởng phòng, Ban Pháp chế
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
Email: hanl@vcci.com.vn
Điện thoại: 0989412324