Thông cáo báo chí Thông cáo báo chí

Tỉnh Quảng Nam: Thúc đẩy việc thực hiện dự án đầu tiên của Việt Nam do Khí hậu Xanh hỗ trợ nhằm tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương đối với biến đổi khí hậu
Ngày đăng 13/06/2018 | 11:02

Quảng Nam, 16 tháng 3 năm 2018 – Hôm nay Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Ông Đinh Văn Thu đã đón tiếp Bà Akiko Fujii, Phó giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc dự án quốc gia kiêm Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Tổng cục phòng chống thiên tai (VNDMA), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Hai bên đồng ý thúc đẩy việc thực hiện dự án GCF-UNDP “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam”.

Đây là dự án đầu tiên của Việt Nam được tài trợ bởi Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) với tiêu đề "Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam”, với tổng kinh phí hỗ trợ là 29 triệu đô la Mỹ. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án theo Quyết định số 1029/QĐ-TTg ngày 13 tháng 7 năm 2017 và giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng thực hiện dự án tại 7 tỉnh Nam Định, Thanh Hoá, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Cà Mau.

Với vai trò chủ động rất quan trọng của chính phủ, dự án được xây dựng dựa trên các chương trình hiện có về nhà ở an toàn và rừng ngập mặn của Chính phủ Việt Nam.

Tỉnh Quảng Nam tham gia vào cả ba hợp phần của dự án và với mục tiêu xây 50 căn nhà an toàn tại 6 huyện trong năm 2018, xây 243 căn nhà, trồng mới và tái sinh 135 ha rừng ngập mặn trong 5 năm tới.

"Chúng tôi đánh giá cao quyền làm chủ của UBND tỉnh Quảng Nam đối với dự án. Tôi vui mừng nhận thấy sự lãnh đạo của tỉnh trong việc đảm bảo trồng rừng ngập mặn đúng lúc và vào đúng thời điểm trong năm "Bà Fujii nói tại cuộc họp. Điều quan trọng là phải hoàn thành việc xây dựng nhà an toàn trước mùa mưa tới.

Vì đây là một trong những dự án đầu tiên của GCF trên toàn cầu, thế giới đang theo dõi tiến trình thực hiện ở Việt Nam nói chung và tại tỉnh Quảng Nam nói riêng.

Bà Fujii hy vọng rằng UBND tỉnh sẽ phê duyệt Văn kiện Dự án cho hợp phần tỉnh Quảng Nam và kế hoạch hoạt động năm 2018. Bà bày tỏ rằng "Việc khẩn trương phê duyệt dự án này cùng với kế hoạch năm 2018 trước ngày 25 tháng 3 năm 2018 là rất cần thiết".

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự cảm ơn những hỗ trợ của GCF và UNDP. Ông cho biết dự án sẽ "mang lại lợi ích to lớn cho người nghèo và người dễ bị tổn thương ở tỉnh Quảng Nam, một trong những tỉnh duyên hải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai và biến đổi khí hậu ".

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:


Bà Phan Hương Giang,
Cán bộ báo chí và truyền thông
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc
Email: phan.huong.giang@undp.org; Mob: 0948466688

Ông Vũ Thái Trường
Cán bộ quản lý dự án
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc
Email : vu.thai.truong@undp.org;