Thông cáo báo chí Thông cáo báo chí

Lễ công bố thể lệ cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn - cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”
Ngày đăng 25/09/2019 | 10:16

Hà Nội, ngày 12 tháng 9 năm 2019 - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Cục quản lý nhà và Bất động sản (Bộ Xây dựng) công bố thể lệ cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn - cộng đồng bền vững với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”. Cuộc thi hướng tới các thiết kế khả thi cho các ngôi nhà an toàn, khu dân cư, cộng đồng có thể chống chịu tốt hơn với bão lụt, có tích hợp các giải pháp kỹ thuật thông minh, phù hợp với văn hóa, đặc trưng vùng miền lãnh thổ.

banner

Cuộc thi sẽ được trao giải vào giữa tháng 11 năm 2019. Tất cả các bài dự thi sẽ được nhận giấy chứng nhận từ Ban tổ chức. Ban tổ chức sẽ trao giải cho 6 tác phẩm thiết kế xuất sắc nhất của 3 hạng mục chính gồm: Nhà ở an toàn chống chịu bão lụt chi phí thấp; Nhà ở nhiều lợi ích thích ứng với biến đổi khí hậu; và điểm dân cư khu vực ven biển có khả năng chống chịu thiên tai, bão lụt.

Phát biểu tại buổi lễ, Bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết "Cuộc thi này đặc biệt quan trọng giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nhà ở chống bão lụt và khuyến khích các kiến trúc sư, sinh viên và các những người làm phát triển sáng tạo và đóng góp vào việc thiết kế nhà ở tại các tỉnh ven biển." "Cuộc thi này và kết quả của cuộc thi, cũng sẽ đóng góp vào các chương trình phát triển nhà ở chống chịu bão lụt của Chính phủ cho 28 tỉnh ven biển, sẽ có thể góp phần giúp các hộ gia đình thoát nghèo, đảm bảo điều kiện an toàn cho người dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu dẫn tới các điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt và thường xuyên."

"Mục tiêu chú trọng hàng đầu của cuộc thi này không chỉ cần những thiết kế thực sự hiệu quả cho ngôi nhà ở của người dân mà hơn hết là sự cố kết, xây dựng một cộng đồng cùng nhau phát triển", Ông Đỗ Thanh Tùng, Giám đốc Viện kiến trúc Quốc gia cho biết.

Công dân Việt Nam không phân biệt giới tính, hiện đang hành nghề xây dựng, thiết kế, kiến trúc, và sinh viên Việt Nam các ngành kiến trúc, quy hoạch, xây dựng dân dụng đều có thể nộp bài dự thi.

Ban giám khảo cuộc thi gồm đại diện UNDP tại Việt Nam, UN-Habitat Việt Nam, Tổng cục Phòng chống thiên tai và các nhà chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan.

Ngôi nhà được coi là tài sản có giá trị nhất của người dân, cộng đồng nhưng cũng lại là đối tượng dễ bị tổn thương trong bối cảnh thiên tai và biến đổi khí hậu đang ngày càng gia tăng. Chỉ tính riêng trong năm 2018, hơn 31.000 ngôi nhà ở Việt Nam đã bị ngập và hư hỏng do thiên tai gây ra.

Cuộc thi này là một sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ. Cuộc thi được thực hiện với sự phối hợp của Viện kiến trúc quốc gia Việt Nam.

Thông tin về cuộc thi được đăng tải trên trang: Click here
và Fanpage: https://www.facebook.com/vungvenbienvabiendoikhihau/

Liên hệ báo chí

Phan Hương Giang,
Cán bộ báo chí và truyền thông, Phòng biến đổi khí hậu và môi trường
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc
Email: phan.huong.giang@undp.org