Tin tức về dự án Tin tức về dự án

1.100 ngôi nhà chống bão được xây dựng bởi GCF
Ngày đăng 01/03/2019 | 11:14

Một diện tích rừng ngập mặn ở phá Tam Giang, Thừa Thiên - Huế. - VNA / VNS Photo Hồ Cầu

Đã đăng trên báo Vietnam Nesws ngày 18/1/2019

HÀ NỘI - Gần 1.100 ngôi nhà chống chịu bão lụt đã được xây dựng trong năm 2018 tại 7 tỉnh theo khuôn khổ Dự án ‘Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tài trợ.

Là Dự án đầu tiên tại Việt Nam và khu vực ASEAN, dự án GCF đã và sẽ hỗ trợ khoảng 4.000 người dân tại các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Cà Mau.

Dự án gồm 3 Hợp phần (i) Xây nhà chống chịu bão lụt; (2) Phục hồi rừng ngập mặn và (iii) Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu với sự tham gia của cộng đồng.

Nhà tài trợ GCF, UNDP và chính quyền địa phương đã phối hợp cùng thực hiện các sáng kiến ​​tại các khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Bà Caitlin Wiesen, Giám đốc Quốc gia của UNDP đã hoan nghênh cam kết của Việt Nam trong Dự án.

Bên cạnh nhà ở chống chịu bão lụt, đã có khoảng 200ha rừng ngập mặn đã được trồng hoặc phục hồi, hơn 15.000 người dân tại 100 xã được tham gia các lớp tập huấn tăng cường năng lực trong quản lý/đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

4,5 triệu đô la Mỹ đã được giải ngân trong năm 2018. Mục tiêu giải cho năm 2019 là 8.4 triệu đô la.

"Có nghĩa là chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được mục tiêu đã cam kết đầy tham vọng này. Trước hết đó là cần phê duyệt Kế hoạch hoạt động năm 2019, dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 1. Thứ hai là xác nhận bố trí vốn đối ứng cho việc xây dựng 1.380 căn nhà chống chịu và phục hồi 1.386ha rừng ngập mặn.  Đây chính là các nội dung hoạt động chính của tất cả các tỉnh đang được tài trợ trong Dự án. Thứ ba là chúng ta có thể nhất trí về những hoạt động và biện pháp cần thực hiện để giải ngân được số tiền 4,8 triệu đô la vào tháng 7 tới” Bà Caitlin Wiesen chia sẻ.

Phục hồi rừng ngập mặn là chìa khóa để bảo vệ người dân dễ bị tổn thương cũng như các cộng đồng sống dựa vào nghề cá trước các thiên tai như bão lụt.

Tuy nhiên, các nỗ lực phục hồi rừng ngập mặn hiện vẫn bị chậm tiến độ.

Theo Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc rà soát và xác định được 4.000ha để trồng và phục hồi rừng ngập mặn là một thách thức khi các dự án tương tự khác đã và đang được thực hiện tại các khu vực dễ tiếp cận. Trong khi đó, chi phí để trồng rừng ngập mặn trong thực tế đã cao hơn định mức trước đây.

Đại diện của các tỉnh Nam Định và Thanh Hóa đã yêu cầu rà soát lại diện tích rừng ngập mặn đã trồng và ngân sách phân bổ cho Hợp phần này.

Bắt đầu khởi động vào năm 2017, Dự án sẽ được triển khai trong vòng 5 năm với khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 29 triệu USD của GCF. - VNS