Progress Reports Progress Reports

Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên cấp Trung ương về Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng


 

Hà Nội, ngày 30/3/2021 - Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với Trường Đại học Thủy lợi và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức lễ bế giảng khóa học thứ hai về nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên cấp Trung ương về Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng. Hơn 50 học viên đến từ gần 20 tỉnh thành đã tham dự hai khóa học, để trở thành các giảng viên cao cấp có chứng chỉ, phục vụ cho các khóa tập huấn cộng đồng về Phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đỏi khí hậu tại các địa phương trong cả nước. .

Với mục tiêu đào tạo đội ngũ giảng viên có trình độ, có khả năng thực hiện các khóa đào tạo ở cấp trung ương, tỉnh, huyện và xã về quản lý rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao năng lực của hệ thống đào tạo quốc gia ở tất cả các cấp, các học viên này đã được học và thực hành về quản lý rủi ro thiên tai, rủi ro biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng, tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu tới các đối tượng dễ bị tổn thương, lồng ghép giới, nâng cao năng lực của phụ nữ về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và các phương pháp và kỹ năng tập huấn cần thiết.  

Ngoài ra, họ cũng được các giảng viên và chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ về các giải pháp phòng chống giảm nhẹ thiên tai hiện nay và giai đoạn tới, kinh nghiệm quốc tế trong phòng chống giảm nhẹ thiên tai, cũng như chiến lược phòng, chống giảm nhẹ thiên tai giai đoạn 2021 – 2025, các thể chế chính sách và quản lý nhà nước về quản lý giảm nhẹ thiên tai dựa vào cộng đồng.

“Lớp tập huấn lần này cho các cán bộ giảng viên về phòng chống thiên tai có ý nghĩa rất lớn giúp công tác truyền thông về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, cảnh báo sớm thiên tai và khắc phục hậu quả sau thiên tai có thể được thực hiện tốt hơn ở các vùng miền, đặc biệt là các khu vực khó khăn. Trường đại học Thủy lợi của chúng tôi cũng sẽ lồng ghép các kiến thức về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng mà chúng tôi đã tiếp thu được từ hai khóa học này để từ đó các em sinh viên có thêm các kiến thức hữu ích giúp cho công việc của mình sau này,” GS. TS Trịnh Minh Thụ nói tại lễ bế giảng.

Bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh “Bối cảnh chúng ta đang sống hiện nay ngày càng biến động, khó lường và phức tạp với các sự kiện thiên tai cực đoan xảy ra ngày càng nhiều dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về sinh kế, tài sản và đời sống người dân. Rõ ràng, chúng ta cần phải có một đội ngũ giảng viên rất tốt về giảm nhẹ rủi ro thiên tai ở Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng hai khóa đào tạo này sẽ tạo nền tảng cho việc phát triển của các khóa đào tạo tiếp theo cho các giảng viên mới, cũng như cho các cán bộ của Tổng cục phòng chống thiên tai, các Bộ, ngành và các tỉnh, những người trực tiếp tham gia vào công tác quản lý rủi ro thiên tai.”

Thay mặt cho Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) bà Đoàn Tuyết Nga – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, đã cám ơn sự tận tâm của UNDP, ban giám hiệu Trường Đại học Thủy Lợi và đội ngũ giảng viên đã hỗ trợ đào tạo khóa học thứ hai, phù hợp với nội dung Đề án 1002 của Chính phủ về “Nâng cao nhận thức cộng đồng và Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Đây là một trong nhiều hoạt động của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ khí hậu xanh (GCF), Chính phủ Việt Nam và UNDP hỗ trợ. Tính tới đầu năm 2021, dự án đã đào tạo và cung cấp thông tin về biến đổi khí hậu cũng như về tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và thiên tai cho hơn 45,000  người ở bảy tỉnh dự án gồm Thanh Hóa, Nam Định, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Cà Mau.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Phan Hương Giang,
Cán bộ báo chí và truyền thông, Biến đổi khí hậu và môi trường, UNDP
Email: phan.huong.giang@undp.org
ĐT: 0948466688

Vũ Thái Trường,
Cán bộ quản lý chương trình, UNDP
Email: vu.thai.truong@undp.org