Dự án của UNDP và Quỹ Khí hậu Xanh mang lại lợi ích cho các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu Việt Nam
Ngày đăng 13/06/2018 | 11:06  | Lượt xem: 786

Photo: Nguyen Huu Thanh

Hà Nội, ngày 24/11/2017 – Dự án đầu tiên tại Việt Nam do Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tài trợ sẽ được thực hiện sau buổi Hội thảo khởi động dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi các tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam”.

Với giá trị tài trợ hơn 29 triệu đô la Mỹ, dự án UNDP-GCF kỳ vọng sẽ tạo ra tác động chuyển đổi mạnh mẽ thông qua việc áp dụng và nhân rộng các phương pháp thành công đã được kiểm chứng nhằm tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bằng cách tăng khả năng tiếp cận nhà ở an toàn chống bão, củng cố vùng đệm rừng ngập mặn và cải thiện việc tiếp cận nguồn thông tin có chất lượng về rủi ro biến đổi khí hậu.

Đại diện Bộ NN và PTNN, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bảy tỉnh ven biển chịu tác động nặng nề từ biến đổi khí hậu, các tổ chức xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các bên liên quan khác đã tham dự hội thảo. Đây là sự kiện tiếp nối phiên họp kỹ thuật hai ngày, giúp cho các đại biểu tham dự hiểu hơn mục tiêu, kết quả kỳ vọng của dự án và xây dựng kế hoạch thực hiện tổng thể trong 05 năm tới.  

Tại hội thảo, Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT chia sẻ rằng “Với nguồn lực sẵn có của quốc gia và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã đầu tư kinh phí cho các chương trình nhằm cải thiện khả năng chống đỡ thiên tai và biến đổi khí hậu của các công đồng. Tuy nhiên, như chúng ta nhận thấy qua Cơn bão số 12, cùng với những tác động bất thường của biến đổi khí hậu và những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đó là cộng đồng ven biển là những đối tượng rất dễ bị tổn thương ”.

Bà Caitlin Wiesen, Giám đốc Quốc gia của UNDP nhấn mạnh rằng: “Cơn bão số 12 (Damrey) đã khiến 100 người thiệt mạng, phá hủy hơn 3000 căn nhà và đe dọa tính mạng của hơn 4 triệu người dân, chủ yếu là người dân sống tại các vùng ven biển Việt Nam. Những con số này thôi thúc chúng ta phải hành động để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Dự án này phù hợp và kịp thời bởi Dự án đã ứng dụng phương pháp tổng hợp, lấy yếu tố con người làm trọng tâm nhằm xây dựng khả năng chống chịu biến đổi khí hậu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương tại các tỉnh ven biển Việt Nam.”

Trong suốt cuộc hội thảo, tất cả các tỉnh và đối tác trong nước đã cùng nhất trí về các kế hoạch thực hiện dự án cũng như chia sẻ hiểu biết của mình về vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan nhằm đảm bảo thực hiện dự án hiệu quả trong giai đoạn 2017-2022.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Phan Hương Giang
Cán bộ Báo chí và Truyền thông UNDP
Email: phan.huong.giang@undp.org; ĐT: 0948466688

Lê Quang Tuấn
Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam, Bộ NN và PTNT
Email: lequangtuan.pctt2015@gmail.com;